Thứ Bảy, 25/05/2019 | 10:45

Thứ Hai, 21/08/2017
'Gái ế' Trung Quốc ra nước ngoài đông lạnh trứng chờ ý trung nhân
Le chưa có ý trung nhân nhưng cô muốn chủ động chuẩn bị cho tương lai làm mẹ, khi bỏ ra hàng chục nghìn đôla để đông lạnh trứng.
phu-nu-doc-than-trung-quoc-ra-nuoc-ngoai-dong-lanh-trung

Le ngồi đợi tại một bệnh viện ở thành phố Osaka, Nhật Bản. Ảnh: SCMP.

Le Le là một nhà thiết kế đồ nội y ở Thượng Hải và hiện còn độc thân. Le từng tới Nhật Bản nhiều lần nhưng chuyến đi tới thành phố Osaka hồi tháng 3 không phải để ngắm cảnh hay mua sắm. Cô đến đó để đông lạnh trứng.

"Tôi đã nghĩ tới chuyện này từ hơn một năm qua. Với tôi, việc đông lạnh một số trứng bây giờ khi chất lượng chúng còn tốt và để dành cho tương lai là rất cần thiết. Việc ấy cho phép tôi quyết định được khi nào có con", nhà thiết kế 35 tuổi nói.

Le tâm sự, cô biết chất lượng trứng sẽ giảm xuống khi phụ nữ ngày càng có tuổi.

"Tôi vẫn chưa tìm được ý trung nhân. Tôi không muốn chờ đợi một cách thụ động mà phải luôn ở thế chủ động bằng việc đông lạnh trứng", Le tâm sự. "Tôi không ép mình phải kết hôn với một ai đó không yêu chỉ vì muốn có con".

Cách đây nhiều năm, việc đông lạnh trứng trở thành tiêu điểm trên các phương tiện truyền thông khi các hãng công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Microsoft hay Facebook đề xuất trả chi phí dịch vụ này cho các nhân viên nữ, với một nỗ nực nhằm giữ chân người tài. Thành phố Urayasu của Nhật Bản năm ngoái cũng tuyên bố trợ cấp phí đông lạnh trứng để thúc đẩy tỷ lệ sinh ở mức thấp của nước này, trong bối cảnh già hóa dân số ngày càng nhanh.

Tuy nhiên, với phụ nữ độc thân Trung Quốc, muốn đông lạnh trứng, họ phải ra nước ngoài để làm. Nếu đến các bệnh viện trong nước, họ luôn bị yêu cầu giấy chứng nhận kết hôn.

"Việc này bị cấm ở Trung Quốc, thế nên tôi sang Nhật. Việc đi lại giữa hai nước cũng gần nên tôi không gặp vấn đề về lệch múi giờ", Le cho hay.

phu-nu-doc-than-trung-quoc-ra-nuoc-ngoai-dong-lanh-trung-1

Le sẽ được tiêm kích trứng vào đêm trước khi ca phẫu thuật diễn ra. Ảnh:SCMP.

Cũng giống Le, Tina Li bay tới California, Mỹ, năm ngoái để đông lạnh trứng. Li, 25 tuổi, còn độc thân và hiện sống ở thành phố Bắc Kinh. Cô được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng và không muốn vội vàng bước vào một mối quan hệ nào. 

"Quy định đó là không hợp lý. Tôi có quyền quyết định với cơ thể mình. Các nhà chức trách không nên quản lý việc tôi có thể đông lạnh trứng của mình hay không", Li nói. 

Trong một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng cách đây hai năm, 76 % trong số 3.200 người dùng trang Sina ủng hộ ý tưởng đông lạnh trứng cho tương lai và chỉ 18 % không ủng hộ vì cho rằng trẻ cần một gia đình hoàn chỉnh. Nhiều thập kỷ gần đây, phụ nữ Trung Quốc có xu hướng lập gia đình muộn. Tại Thượng Hải, độ tuổi kết hôn trung bình của nữ là 20 và năm 2014 là 28.

Phụ nữ độc thân Trung Quốc hay phải chịu sức ép kết hôn từ phía gia đình. Nếu đến tuổi thành hôn mà vẫn chưa "yên bề gia thất", họ sẽ bị đánh đồng là "gái ế" và quá già để sinh con. Cách đây hai năm, nữ diễn viên nổi tiếng Từ Tịnh Lôi từng gây chú ý khi tuyên bố tới Mỹ năm 2013 để đông lạnh trứng. Ngôi sao 43 tuổi cho hay, cô chưa sẵn sàng kết hôn hoặc làm mẹ và hối hận vì không đông lạnh trứng sớm hơn.

Nhiều công ty đang bắt đầu chú ý tới những phụ nữ muốn làm dịch vụ đông lạnh trứng. Một website về du lịch còn tung ra tour 7 ngày tới California để đông lạnh trứng tại một bệnh viện. Chi phí trọn gói cho chuyến đi tốn ít nhất hơn 22.000 USD. Một tập đoàn y tế Mỹ thậm chí còn mở văn phòng tại Bắc Kinh suốt 5 năm qua để đưa tới 35 phụ nữ mỗi tháng sang bệnh viện ở miền nam California để đông lạnh trứng. 

Robert Rosen, giám đốc quản lý khu vực châu Á của tập đoàn, cho biết, hầu hết khách hàng đều trên 40 tuổi và lứa tuổi đó là quá muộn để đông lạnh trứng hay làm các dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm.

"Ở tuổi 27, phụ nữ có thể tạo ra khoảng 30 trứng mỗi tháng. 90 % số trứng ấy có chất lượng cao. Nhưng khi đã vào tuổi 40, họ chỉ có thể tạo ra 5 trứng mỗi tháng. Trong số đó, chỉ một hoặc hai trứng có chất lượng tốt", Robert phân tích.

Theo Robert, nhiều phụ nữ chỉ nghĩ đến việc đông lạnh trứng khi đã già. Bước sang tuổi 40, họ mới nhận ra việc ấy là cần thiết. Chi phí đông lạnh trứng ở công ty của Robert là 15.000 USD.

Zoe Zhu là đồng sáng lập một công ty về dịch vụ y tế ở Thượng Hải, nơi chuyên giúp phụ nữ tiếp cận với các dịch vụ đông lạnh trứng tại Nhật Bản. Zoe cho hay, phụ nữ khắp cả nước liên hệ với công ty, hỏi về giá cả, thời gian lưu trú và các tác dụng phụ.

"Một số người rất hào hứng với việc đông lạnh trứng nhưng bị bố mẹ phản đối. Họ lo thuốc dùng để kích trứng sẽ đẩy nhanh quá trình mãn kinh", Zoe nói. 

Với trường hợp của Le, cô được cha ủng hộ. Bạn bè Le không hiểu quyết định của cô mà đoán rằng nhà thiết kế mất niềm tin vào tình yêu.

"Tôi nói với họ rằng đông lạnh trứng và kết hôn là hai việc hoàn toàn khác biệt. Đông lạnh trứng giúp tôi có nhiều lựa chọn và cơ hội hơn", Le giải thích. 

Còn với Tina Li, chuyến tới Mỹ đông lạnh trứng là "cột mốc" cuộc đời cô. Li cảm thấy thư giãn sau ca phẫu thuật. Từ giờ, cô có thể tập trung vào công việc và cuộc sống riêng, thay vì cảm thấy căng thẳng đi tìm bạn trai.

"Điều duy nhất đó là bố mẹ trở nên lo lắng về tôi. Họ nói tôi sẽ có thái độ kiên quyết hơn với việc xem xét kết hôn", Li chia sẻ. 

phu-nu-doc-than-trung-quoc-ra-nuoc-ngoai-dong-lanh-trung-2

Le tâm sự, bạn bè không hiểu quyết định đông lạnh trứng của cô mà nghĩ cô mất niềm tin vào tình yêu. Ảnh: SCMP.

Hà Phương
Theo SCMP

tin tức khác
[ Quay lại ]    [ Tiếp ]