Friday, 02 / 08 / 2019

'Ác nhân mặt cười' giết 6 người, hiếp dâm 12 người bị xử tử

Zhao Zhihong, 47 tuổi, người Nội Mông, Trung Quốc, bị thi hành án sau khi gây ra 17 tội ác, kèm tính mạng một thanh niên bị xử tử nhầm.

Hôm 30/7, Zhao Zhihong (47 tuổi) bị đem ra tử hình. Bản án được thực hiện sau 4 năm tòa án Nhân dân tối cao Nội Mông tuyên tên "ác nhân mặt cười" này vì các tội ác gây ra từ năm 1996 đến 2005.

Zhao Zhihong bị đưa ra tòa án Nhân dân tối cao Nội Mông, Trung Quốc xét xử năm 2015. Ảnh: Rex.

Zhao Zhihong bị đưa ra tòa án Nhân dân tối cao Nội Mông, Trung Quốc, xét xử năm 2015. Ảnh: Rex.

Trong 10 năm, Zhihong đã thực hiện 17 tội ác bao gồm giết người có chủ ý, hãm hiếp, cướp và lừa đảo nhiều nơi ở Nội Mông. Hắn dùng tay bóp cổ hầu hết các nạn nhân, giết một người bằng dây điện thoại và chém một người khác. "Bản chất tội ác của hắn ta là đặc biệt khủng khiếp, gây ra thiệt hại xã hội nghiêm trọng", bản báo cáo của tòa viết.

Zhihong bị bắt năm 2005 và đã khai nhận các hành động phạm tội của mình. Báo chí Trung Quốc gọi Zhihong là "ác nhân mặt cười" vì luôn có thái độ nhơn nhơn, dường như không hề biết hối lỗi. 

Huugjilt - công nhân dệt ở Nội Mông - bị xử tử oan vì một trong những tội ác do Zhao Zhihong gây ra. Ảnh: Sina.

Huugjilt - công nhân dệt ở Nội Mông - bị xử tử oan vì một trong những tội ác do Zhao Zhihong gây ra. Ảnh: Sina.

Năm 1996, thanh niên 18 tuổi tên Huugjilt bị kết án nhầm và xử tử vì một trong những tội danh của Zhihong. Theo báo chí địa phương, Huugjilt là công nhân tại nhà máy dệt, đã tìm thấy xác chết của một phụ nữ trong nhà vệ sinh công cộng khi nghe thấy tiếng kêu cứu ngày 9/4/1996. Huugjilt báo cảnh sát nhưng lại bị bắt giữ vì nghi ngờ hiếp dâm và giết người. Cảnh sát đã tra tấn để bắt Huugjilt nhận tội.

Huugjilt bị kết án tử hình hôm 10/6/1996 dù thiếu chứng cứ rõ ràng và bị xử tử cùng ngày.

Gia đình Huugjilt cầm ảnh con trai sau khi đòi lại được công bằng cho chàng thanh niên bị kết án oan vì một trong những tội ác do Zhao Zhihong gây ra ở Nội Mông. Ảnh: AP.

Gia đình Huugjilt cầm ảnh con trai sau khi đòi được công bằng cho chàng thanh niên bị kết án oan vì tội ác do Zhao Zhihong gây ra ở Nội Mông. Ảnh: AP.

Huugjilt được trả lại sự trong sạch vào năm 2014 sau khi gia đình liên tục đấu tranh trong nhiều năm để chứng minh sự vô tội cho anh. Bố mẹ của Huugjilt là Shang Aiyun và Li Sanren được nhận khoản bồi thường 2 triệu nhân dân tệ (300.000 USD) cho vụ xử tử nhầm con trai của họ.

Tháng 2/2016, chính quyền Trung Quốc xử phạt 27 quan chức vì kết án sai cho Huugjilt. 

Tùng Anh (Theo Sina)

Tin tức khác